14 July 2020

Scientists point the way to making reusable packaging safe from COVID-19

Share:

จากภาวะการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ทำให้มีมาตรการต่างๆ ออกมาเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรค หนึ่งในวิธีการนั้นคือ การที่ร้านอาหาร คาเฟ่ต่างๆ งดรับบรรจุภัณฑ์ส่วนตัวของลูกค้า และหันกลับมาใช้ ภาชนะที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงพลาสติกแบบเดิม เพื่อความสะดวกและลดการใช้ซ้ำหวั่นเรื่องการแพร่เชื้อ

จากประเด็นดังกล่าว ทำให้มีนักวิทยาศาสตร์กว่า 119 คน จาก 18 ประเทศทั่วโลกได้ร่วมลงนามเพื่อออกแถลงการณ์ว่า “ด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ที่ดีที่สุดและคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข บรรจุภัณฑ์ใช้ซ้ำนั้นสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้เมื่อผ่านการล้างอย่างสะอาด”

Charlotte K Williams ศาสตร​าจารย์ด้านเคมีจากมหาลัย Oxford หนึ่งในผู้ร่วมลงนามในแถลงการณ์นี้ กล่าวว่า “ฉันหวังว่าพวกเราจะก้าวผ่าน COVID-19 ไปพร้อมกับความมุ่งมั่นที่จะแก้ปัญหาพลาสติกที่อยู่ในสิ่งแวดล้อม ในแง่ของสาธารณชน เราสามารถแสดงความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมในสถานการณ์นี้ได้ ด้วยการพยายามลดการใช้พลาสติกแบบใช้แล้วทิ้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับจำพวกบรรจุภัณฑ์พลาสติกต่างๆ”

นักวิทยาศาสตร์ยังระบุอีกว่า มีหลักฐานบ่งชี้ว่าเชื้อไวรัสนี้สามารถแพร่กระจายผ่านฝอยละอองและการสูดดม มากกว่าจากการสัมผัสพื้นผิวต่างๆ และระยะเวลาที่ไวรัสสามารถยึดติดอยู่ได้ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะของพื้นผิวนั้นๆ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นบรรจุภัณฑ์ที่สามารถใช้ซ้ำได้หรือไม่ได้ ก็อาจมีไวรัสติดอยู่ได้ ดังนั้นสิ่งที่เราควรทำคือการหมั่นล้างทำความสะอาดบรรจุภัณฑ์ที่เรานำกลับมาใช้ซ้ำอยู่เสมอ

ขณะนี้ร้านกาแฟชั้นนำอย่าง Café Amazon และ Inthanin กลับมาปลดล็อคให้กับสายกรีน ได้นำแก้วส่วนตัวมาใส่เครื่องดื่มได้แล้ว อีกทั้งยังมีส่วนลดค่าเครื่องดื่มสำหรับผู้ที่นำแก้วส่วนตัวมาเองอีกด้วย แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือเราทุกคนต้องเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม ทำความสะอาดบรรจุภัณฑ์ใช้ซ้ำอยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัยต่อตัวเราเองและเพื่อนร่วมโลก

ถึงแม้ว่า COVID-19 จะเข้ามาทำให้เกิดข้อจำกัดบางอย่างในชีวิตของเรา แต่ความตระหนักที่มีต่อเรื่องสิ่งแวดล้อม เป็นสิ่งที่เราควรคำนึงถึงอยู่เสมอ และการที่นักวิทยาศาสตร์กว่าร้อยคนจากทั่วโลก ออกมายืนยันเช่นนี้ คงทำให้หลายคนได้อุ่นใจมากยิ่งขึ้น ที่จะกลับมาเป็นสายรักษ์โลกได้เหมือนเดิม

ที่มา:
https://www.theguardian.com/environment/2020/jun/22/reusable-containers-safe-during-covid-19-pandemic-say-experts
https://www.facebook.com/cafeamazonofficial/
https://www.facebook.com/inthanincoffee/

Feature Stories

Feature Stories
22 April 2021
Luffala, an innovation for natural beauty [Dooasia]
Read More
Feature Stories
08 June 2020
ชุบชีวิตขยะที่ถูกลืมในโรงงานผลิตฟิล์มพลาสติก แปลงร่างเป็นเสื้อผ้าและกระเป๋า ที่มีดีไซน์ไม่ซ้ำใคร “Weaving The Forgotten Thread” กับโครงการ Upcycling Upstyling
Read More
Feature Stories
24 February 2020
GC ThinkCycle Bank: An important project helping schools transform waste disposal into savings for students
Read More