02 June 2020

เปลี่ยนของเสียในโรงงานผลิตถ้วยพลาสติก ให้เป็นของแต่งบ้านสุดเดิร์น “WFH” อย่างมีสไตล์ ไปกับโครงการ Upcycling Upstyling

จากแรงบันดาลใจในการ Work From Home (WFH) สู่ผลงานการออกแบบเป็นของประดับตกแต่งบ้านสุดเดิร์น ที่จะมาช่วยให้การเก็บตัวอยู่บ้านของทุกคนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป ด้วยผลงาน “WFH” พลาสติกรีไซเคิล DIY จากโครงการ Upcycling Upstyling ที่ร่วมกันออกแบบขึ้นโดย บริษัท เจ.ที.แพ็ค ออฟ ฟู้ดส์ จํากัด บริษัทผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์อาหาร นำทีมโดย คุณจารึก แย้มพลาย ผู้จัดการโรงงาน และคุณยุทธนา อโนทัยสินทวี จาก The Remaker ผู้ที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นนักออกแบบผลิตภัณฑ์ที่สามารถเปลี่ยนขยะให้เป็นเงิน

คุณจารึก แย้มพลาย ผู้จัดการโรงงาน บริษัท เจ.ที.แพ็ค ออฟ ฟู้ดส์ จํากัด (ขวา)
และคุณยุทธนา อโนทัยสินทวี จาก The Remaker (กลาง)

ความเป็นมาและแรงบันดาลใจในการเข้าร่วมโครงการนี้

คุณจารึก : โดยปกติโรงงานจะมีของเสียจากการพิมพ์ถ้วยพลาสติกชนิดโพรลีโพรพิลีน(PP) เป็นจำนวนมาก เพราะเมื่อทำการพิมพ์สีลงไปบนถ้วยแล้ว จะไม่สามารถนำกลับไปหลอมและนำเม็ดกลับมาผลิตเป็นถ้วยใหม่ได้ ทำให้ต้องนำไปขายเป็นพลาสติกรีไซเคิลเพียงอย่างเดียว ซึ่งจะไม่สามารถติดตามต่อได้ว่าปลายทางของพลาสติกเหล่านี้ จะกลายเป็นอะไร นอกจากนี้ยังส่งผลให้คุณค่าและมูลค่าสินค้าลดลงไปมาก จากเดิมที่สามารถนำไปหลอมและขึ้นเป็นถ้วยใหม่ได้ มูลค่าอาจสูญเสียไปเพียงกิโลกรัมละ 50 สตางค์ แต่เมื่อพิมพ์สีลงไปแล้วเกิดการสูญเสียเมื่อไหร่ ต้นทุนจะหายไปมากกว่า 30 บาทต่อกิโลกรัมเลยทีเดียว เมื่อมีโครงการนี้ขึ้นมา จึงสนใจเข้าร่วมโครงการทันที เพราะเล็งเห็นว่าการร่วมมือกับ นักออกแบบที่มีความรู้และประสบการณ์ จะสามารถลดปริมาณของเสียในโรงงานโดยการสร้างมูลค่าเพิ่มให้สามารถนำของเสียกลับมาใช้ใหม่ได้

ภาพกระบวนการรีไซเคิลพลาสติก

ได้ยินว่าก่อนที่จะเป็นผลิตภัณฑ์ WFH ได้คิดจะทำผลิตภัณฑ์อื่นขึ้นมา แต่ต้องเปลี่ยนแผน

คุณจารึก: ในช่วงต้นมีอุปสรรคเยอะพอสมควร เพราะตอนแรกคุยกับคุณยุทธนาไว้ว่า จะนำถ้วยน้ำที่เกิดความผิดพลาดตอนพิมพ์สีมาหลอมและขึ้นรูปเป็นถ้วยใบใหม่ที่มีลวดลายเฉพาะตัว แต่ก็ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากเครื่องมือและเครื่องจักรที่ทางโรงงานมีอยู่ ไม่สามารถดำเนินการได้ตามที่คาดการณ์ไว้ และอีกส่วนหนึ่งมาจากการสื่อสารที่ไม่เพียงพอ เนื่องจากติดช่วง COVID-19 ทำให้มีโอกาสพบกันเพียงไม่กี่ครั้ง จึงต้องร่วมกันออกแบบผลงานใหม่ทั้งหมด จนได้ออกมาเป็นผลงาน WFH

ความรู้สึกในมุมมองของนักออกแบบเมื่อได้ร่วมงานกับทาง เจ.ที.แพ็ค ออฟ ฟู้ดส์

คุณยุทธนา: การได้ร่วมงานกับผู้ประกอบการพลาสติกเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่สำหรับผมมาก เพราะพวกเราแทบจะอยู่คนละวงการกันเลย แต่การได้สัมผัสหน้างานการผลิตจริง ทำให้ผมได้เรียนรู้และสามารถนำไปต่อยอดความคิดได้มากมาย และการดำเนินงานร่วมกันก็กลับไม่ยากอย่างที่คิด อาจเพราะพวกเรามีสิ่งหนึ่งที่ตรงกัน คือ ความสนใจในการจัดการเศษวัสดุเหลือใช้และการนำกลับมาใช้ใหม่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพราะ The Remaker คือแบรนด์แรก ๆ ในประเทศไทยที่นำเอาวัสดุเหลือใช้มา Upcycling โดยในปีนี้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 15 แล้ว ซึ่งทาง เจ.ที.แพ็ค ออฟ ฟู้ดส์ ให้ความร่วมมือและให้การสนับสนุนข้อมูลทุกอย่างเป็นอย่างดี จึงทำให้การดำเนินงานเป็นไปด้วยความราบรื่น ผมประทับใจและชื่นชมมากครับ

คุณจารึก แย้มพลาย และคุณยุทธนา อโนทัยสินทวี

แนวคิดในการออกแบบของตกแต่งบ้าน “WFH”

คุณยุทธนา: แนวคิดของผลงานชิ้นนี้ สิ่งแรกที่ผมคำนึงถึงคือการผลิตและการดำเนินงานของทางโรงงาน โดยโจทย์ตั้งต้นคือ ถ้วยที่เกิดจากความเสียหายระหว่างการพิมพ์ ซึ่งเดิมทางโรงงานนำไปหลอมและขายเป็นพลาสติกรีไซเคิล ทำให้สูญเสียทั้งคุณค่าและมูลค่ามากกว่า 70 % ผมจึงมองว่าหากนำมาขึ้นรูปใหม่และเพิ่มการดีไซน์ลงไปจะช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า โดยได้แรงบันดาลใจมาจากช่วงที่ Work From Home (WFH) ได้เห็นสัญลักษณ์ที่คล้ายหลังคาบ้าน จึงนำพลาสติกที่รีดเป็นม้วนแล้วดึงออกมาเป็นแผ่น ๆ และใช้เทคนิคการพับ การม้วน เพื่อให้ได้ดีไซน์ใหม่ ๆ ออกมา และสามารถถอดประกอบ (Knock down) ได้ด้วยตนเอง โดยออกแบบมา 3 ทรง คือทรงดอกไม้ ทรงโคมไฟตั้งโต๊ะ และทรงมังกร ซึ่งแต่ละชิ้นจะมีสีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เราสามารถนำมาบรรจุขายเป็นแพ็คสินค้าสำเร็จรูป เพื่อให้ผู้บริโภคนำไป DIY หรือคิดต่อยอดให้เป็นรูปทรงต่าง ๆ ตามจินตนาการและการใช้งานเฉพาะตัว เพราะในพลาสติกรีไซเคิล WFH แต่ละชิ้นจะมีการตอกกระดุมเพื่อให้ผู้ใช้งานนำไปประกอบต่อกันได้เองอย่างง่ายดาย ซึ่งผลงานชิ้นนี้สามารถเพิ่มมูลค่าจากการขายเม็ดรีไซเคิลแบบเดิมกว่า 10 เท่า และผมคิดว่าสินค้าชิ้นนี้จะช่วยตอบโจทย์ชีวิตแบบ New Normal ของคนในยุคนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะคนจะเริ่มพึ่งพาตัวเองมากขึ้น และอยู่บ้านกันมากขึ้น

ผลงาน WFH งาน DIY จากพลาสติกรีไซเคิล ทรงดอกไม้ และทรงมังกร

ทางเจ.ที.แพ็ค ออฟ ฟู้ดส์ และ The Remaker จะร่วมกันผลิตสินค้าวางจำหน่ายเร็ว ๆ นี้ เพื่อให้ทุกคนได้มีโอกาสสร้างสรรค์ของตกแต่งบ้านและโต๊ะทำงานที่ทั้งช่วยลดของเสียจากอุตสาหกรรมพลาสติก รักษ์โลก และยังสวยเก๋ มีสไตล์เป็นของตัวเองได้แบบง่าย ๆ ทำให้การทำงานที่บ้านและการอยู่บ้านตามวิถีชีวิตใหม่ไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป

ผลงาน WFH งาน DIY จากพลาสติกรีไซเคิล ทรงโคมไฟตั้งโต๊ะ

29 September 2020
ลงมือจริง วัดผลได้ วิถีของ GC
14 July 2020
Scientists point the way to making reusable packaging safe from COVID-19
02 March 2018
Carrying on the Tradition of Making Merit with Khao Lam, Glutinous Rice Roasted in Bamboo, in Rayong