06 April 2020

GC provides medical equipment and gowns to hospitals, supporting the fight against COVID-19 [Khao Sod]

Share:

บุคลากรด้านสาธารณสุขทั้งแพทย์ พยาบาล ฯลฯ ทั่วโลกต่างต้องทำงานหนักเพื่อดูแลและรักษาผู้ติดเชื้อ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ที่เวลานี้ได้ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง โดยมียอด ผู้ติดเชื้อทั่วโลกเกินกว่าระดับ 7.8 แสนรายไปแล้วและยังคงไร้วี่แววว่าจะหยุดนิ่ง ซึ่งไทยเองก็เริ่มมีผู้ติดเชื้อสะสมที่สูงขึ้นต่อเนื่องเช่นกัน

ยอดผู้ติดเชื้อที่สูงขึ้นนั้นส่งผลให้อุปกรณ์ทางการแพทย์ทั่วโลกมีการขาดแคลน เช่นเดียวกับประเทศไทยที่มีการร้องขอมาจากทีมแพทย์ และโรงพยาบาลจำนวนมาก โดยเฉพาะชุดอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัย (PPE : Personal Protective Equipment) ซึ่งก็คือ อุปกรณ์ป้องกันและคุ้มครองความปลอดภัยส่วนบุคคลให้เป็นไปตามมาตรฐานหลักขององค์กรอนามัยโลก ที่จะต้องประกอบด้วย ชุดกาวน์ ช่วยป้องกันผิวหนังและเสื้อผ้า หน้ากาก N95 ช่วยป้องกันปากจมูก แว่นป้องกันตา (Goggles) ใช้เพื่อป้องกันเลือดหรือสารคัดหลั่งหรือฝอยละอองกระเด็นเข้าตาบุคลากร มีลักษณะพิเศษเฉพาะเนื่องจากต้องกระชับใบหน้าเป็นต้น

การขาดแคลนอุปกรณ์เหล่านี้ ทำให้บุคลากรทางการแพทย์ต้องดัดแปลงสิ่งใกล้ตัวมาทดแทน ซึ่งทำให้ไม่ปลอดภัยและเสี่ยงที่จะติดเชื้อฯได้ง่าย ดังนั้นหากหมอ พยาบาล และเจ้าหน้าที่อื่นๆ ที่ต้องดูแลผู้ป่วยและรักษาผู้ป่วยมีความเสี่ยงมากเท่าใดคนไข้ที่นอนรอการรักษาย่อมกระทบมากกว่าหลายเท่า ปัญหาดังกล่าวได้ทำให้ทุกภาคส่วนของสังคมตระหนักและห่วงใยต่อคนกลุ่มนี้ซึ่งรวมไปถึงกลุ่ม บ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC Group ยังได้เร่งช่วยเหลือด้วยการส่งมอบเสื้อกาวน์เพื่อป้องกันการติดเชื้อสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ จำนวน 41,000 ชุด เพื่อใช้ในโรงพยาบาลและสถานประกอบการที่ให้การรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ทั้งหมด 12 แห่ง

โดยเสื้อกาวน์ที่ส่งมอบจะเป็นเสื้อกาวน์พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง (Disposable Gown) ผลิตจากเม็ดพลาสติกชนิดโพลีเอทิลีนคุณภาพดีจาก GC ออกแบบตัดเย็บให้สวมใส่ง่าย มีความเหนียว และยืดหยุ่นสูง สามารถป้องกันเชื้อโรค เลือดและสารคัดหลั่ง ไม่เป็นสื่อนำไฟฟ้า รวมทั้งบริเวณคอ และ บ่าด้านหลังมีรอยบาก สามารถกระตุกเพื่อให้เสื้อฉีกขาดหลังการใช้งานได้เลย สามารถอ้อมเอวมาผูกด้านหน้าได้ เพื่อลดการปนเปื้อนหลังใช้งานซึ่งจะลดความเสี่ยงในการติดเชื้อจากผู้ป่วยสู่บุคลากรทางการแพทย์ ณ จุดคัดกรอง ซึ่งถือเป็นด่านแรกรับผู้ป่วยของโรงพยาบาล

สำหรับการมอบเสื้อกาวน์ และอุปกรณ์ครั้งนี้ เป็นการสนับสนุนให้กับโรงพยาบาลและสถานประกอบการที่ให้การรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ทั้งหมด 12 แห่ง ได้แก่

 1. โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จำนวน 5,000 ชุด
 2. โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย จำนวน 4,000 ชุด
 3. โรงพยาบาลศิริราช จำนวน 4,000 ชุด
 4. โรงพยาบาลรามาธิบดี จำนวน 4,000 ชุด
 5. โรงพยาบาลวชิรพยาบาล จำนวน 4,000 ชุด
 6. โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า จำนวน 4,000 ชุด
 7. โรงพยาบาลราชวิถี จำนวน 4,000 ชุด
 8. สถาบันบำราศนราดูร จำนวน 4,000 ชุด
 9. โรงพยาบาลตำรวจ จำนวน 3,000 ชุด
 10. โรงพยาบาลระยอง จำนวน 2,000 ชุด
 11. โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ จำนวน 2,000 ชุด
 12. โรงพยาบาลเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระยอง จำนวน 1,000 ชุด

ที่มา: https://www.khaosod.co.th/pr-news/news_3896056

News

News
24 February 2022
GC Group invests in the European Circular Bioeconomy Fund (ECBF) as part of its “Together to Net Zero” roadmap to improve quality of life through low-carbon business transition
Read More
News
06 January 2021
GC is ready to handle the new wave of COVID-19 by taking care of its employees and society [The Bangkok Insight]
Read More
News
20 May 2020
GC provides the National Police with Face Shields
Read More