02 February 2021

GC ส่งมอบเครื่องบำบัดอากาศมลพิษและฝุ่นขนาดเล็ก PM2.5 ให้มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ

มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ รับมอบเครื่องบำบัดอากาศที่มีมลพิษและฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 ต้นแบบ รุ่นที่ ๒ สำหรับใช้ในพื้นที่เปิด (Outdoor Area) จากบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) (GC) เพื่อเป็นเครื่องต้นแบบให้กับประชาชนนำไปจัดสร้างเองได้ง่าย ประหยัดค่าใช้จ่าย และช่วยลดปัญหามลพิษทางอากาศ

วันนี้ (๒ ก.พ. ๒๕๖๔) เวลา ๑๓.๓๐ น. ณ ห้องประชุม ชั้น ๔ สำนักงานมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ พลเรือเอก พงษ์เทพ หนูเทพ องคมนตรี ในฐานะประธานกรรมการบริหาร มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในพิธีส่งมอบเครื่องบำบัดอากาศที่มีมลพิษและฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 ต้นแบบ รุ่นที่ ๒ จากบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) (GC) ซึ่งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๖๓ ที่ผ่านมา ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือ โครงการทดสอบและพัฒนาต่อยอดเครื่องบำบัดอากาศที่มีมลพิษและฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 ร่วมกัน โดยประธานในพิธีได้กล่าวถึงความสำคัญของปัญหามลภาวะจากอากาศ ซึ่งส่งผลกระทบที่รุนแรงต่อสุขภาพของประชาชนในหลายพื้นที่ของประเทศไทย มูลนิธิน้อมนำพระบรมราโชบายของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการบรรเทาทุกข์ที่เกิดขึ้นให้แก่ประชาชน ได้จัดสร้างเครื่องบำบัด อากาศฯ รุ่นที่ ๑ เป็นเครื่องต้นแบบที่ทางมูลนิธิออกแบบไว้ จำนวน ๑๓ เครื่อง โดย GC ได้สนับสนุนงบประมาณจัดสร้างจำนวน ๘ เครื่อง และทดสอบนำร่องใช้งานใน ๒ พื้นที่ ได้แก่ บริเวณโดยรอบวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม และบริเวณโดยรอบวังสระปทุม เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร โดยใช้หลักการระบบบำบัดแบบเวนทูรีสครับเบอร์ (Venturi Scrubber) ซึ่งเป็นระบบบำบัดอากาศแบบเปียกใช้น้ำเป็นตัวกลางใน การดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ติดมากับมวลอากาศ ทั้งนี้ การพัฒนาในระยะที่ ๒ GC สนับสนุนบุคลากรนักวิจัย องค์ความรู้ และนวัตกรรมการออกแบบ เพื่อพัฒนาต่อยอดเครื่องบำบัดอากาศที่มีมลพิษและฝุ่นขนาดเล็ก PM2.5 รุ่นที่ ๒ โดยใช้หลักการบำบัดด้วยตัวกรอง (Filter)

ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) (GC) กล่าวว่า “GC ในฐานะที่เป็นองค์กรซึ่งให้ความสำคัญในด้านการวิจัยและพัฒนาเพื่อคุณภาพชีวิต ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ได้พัฒนาต่อยอดเครื่องบำบัดอากาศที่มีมลพิษและฝุ่นนขนาดเล็ก PM 2.5 รุ่นที่ ๒ เพื่อแบ่งปันความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง (Know-How) นี้ ให้เป็นประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ ในวงกว้าง โดยได้ส่งมอบเครื่องบำบัดอากาศฯ รุ่นที่ ๒ ให้แก่มูลนิธิ เพื่อให้ประชาชนได้ใช้เป็นต้นแบบในการจัดสร้างเองรวมถึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย โดยใช้หลักการบำบัดด้วยตัวกรอง (Filter) ซึ่งออกแบบและทดสอบประสิทธิภาพแล้วสำเร็จด้วยดี ดังจะเห็นได้จากค่าฝุ่นที่ลดลงอย่างชัดเจน ซึ่งเครื่องบำบัดอากาศฯ นี้ ถูกผลิตขึ้นภายในประเทศไทย มีราคาไม่แพง สามารถจัดสร้างได้ง่ายและรูปแบบไม่ซับซ้อน การสนับสนุนดังกล่าว สอดคล้องกับแนวทางการดำเนินงานของบริษัทฯ ที่ให้ความสำคัญเรื่องการพัฒนาพึ่งพาตนเอง เพื่อแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน โดยคำนึงถึง เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม นับเป็นความภาคภูมิใจที่ GC ได้เป็นส่วนหนึ่งในการนำนวัตกรรมและองค์ความรู้ของคนไทย มาต่อยอดเพื่อช่วยเหลือสังคมไทยในการจัดการ กับภาวะวิกฤตฝุ่น PM 2.5 ที่ทุกคนกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้”

สำหรับผลการทดสอบเครื่องบำบัดอากาศฯ รุ่นที่ ๒ นี้พบว่า เครื่องบำบัดอากาศฯ มีประสิทธิภาพในการบำบัดฝุ่น PM 2.5 ประมาณ ๙๕.๗% เมื่อทดสอบบำบัดฝุ่นในห้องระบบปิด โดยสามารถบำบัดฝุ่น PM 2.5 ปริมาณ ๕๐๐-๗๐๐ ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ให้เหลือเพียง ๒๐-๓๐ ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และ เมื่อทดสอบบำบัดฝุ่นในระบบเปิด สามารถบำบัดฝุ่น PM 2.5 ปริมาณ ๗๐๐-๒,๐๐๐ ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ให้เหลือเพียง ๕๐-๖๐ ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ซึ่งเครื่องบำบัดอากาศฯ รุ่นที่ ๒ นี้ มีอัตราการดูดอากาศมากกว่า ๑๐,๐๐๐ ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง

ในส่วนของการบำบัดอากาศ มีการติดตั้งตัวกรอง (Filter) ที่มีประสิทธิภาพการกรองฝุ่นแตกต่างกันในแต่ละชั้น จำนวน ๓ ชั้นด้วยกัน โดยชั้นที่ ๑ ประกอบด้วย Pre-Filter การกรองหยาบ ชั้นที่ ๒ เป็น Medium Filter ไส้กรองชนิดถุง และชั้นที่ ๓ Fine Filter สำหรับกรองละเอียด ซึ่งสามารถกรองฝุ่น ePM1 (ขนาด ๐.๓-๑ ไมครอน) ได้เฉลี่ย ๙๕% ตามมาตรฐานแผ่นกรองอากาศ EN 779 : 2012 หรือเทียบเท่ามาตรฐาน ISO 16890 : 2016 การออกแบบโดยใช้ตัวกรองทั้ง ๓ ชั้นนี้ ช่วยยืดอายุการใช้งานของตัวกรอง (Filter) ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายบำรุงรักษาเครื่องต่ำ

09 April 2020
Mahidol University and GC join forces to engineer and develop Thailand’s first CoviClear to prevent the risk of COVID-19
23 December 2019
GC ร่วมมือกรมอุทยานฯ ขับเคลื่อน Circular Economy มอบเสื้อ Upcycling ให้นักท่องเที่ยว
09 November 2015
PTT Global Chemical Was Selected to Be The Leader of Environmental Management in Asia from The Carbon Disclosure Project (CDP) for 3rd Consecutive Year.