30 July 2020

Pierro Panier ตะกร้าจักสานจากพลาสติกรีไซเคิล ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์แม่บ้านยุคใหม่

ไอเดียในการนำขยะเหลือใช้ภายในโรงงาน ผนวกกับประสบการณ์การใช้งาน สามารถสร้างสรรค์ผลงานที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์เหล่าแม่บ้านนักช้อปที่รักษ์สิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี ด้วยผลงานการออกแบบตระกร้าเปียโร่ (Pierro Panier) ตะกร้าจักสานจากเศษฟิล์มพลาสติก ชื่อนี้มีที่มาจากภาษาฝรั่งเศส โดยคำว่า Pierro เป็นชื่อที่พ้องเสียงกับคำไทยแปลว่าการถักเปีย ส่วน Pineier แปลว่า ตระกร้า ซึ่งยังเป็นลักษณะเด่นที่นำมาใช้ในการทำชิ้นงานร่วมกันระหว่าง คุณสุธากาญจน์ อักษรกุล ผู้จัดการแผนกนวัตกรรมและความยั่งยืน บริษัท ซันซีพลาสติก พี.เอส.จำกัด บริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่ายฟิล์มพลาสติก และคุณกรกต อารมย์ดี จาก KORAKOT นักออกแบบผู้ชื่นชอบในงานหัตถกรรม และมีความเชี่ยวชาญด้านการผูกและมัด

ทางซันซีพลาสติก มีแรงบัลดาลใจในการนำวัสดุอะไรมาใช้พัฒนาในโครงการนี้ ?

คุณสุธากาญจน์: ปัจจุบันปัญหาขยะพลาสติกกำลังสร้างความกังวลให้หลาย ๆ ประเทศทั่วโลก ในฐานะผู้ดำเนินธุรกิจด้านบรรจุภัณฑ์ประเภทพลาสติก ซันซีพลาสติก จึงอยากเป็นส่วนหนึ่งที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมและมีประโยชน์ต่อส่วนรวม โดยเล็งเห็นว่าการเข้าร่วมโครงการ Upcycling Upstyling จะสามารถตอบโจทย์ความตั้งใจของเรา ดังนั้นจึงเลือกใช้เศษฟิล์มจากกระบวนการแบ่งม้วน ซึ่งเป็นขยะจากกระบวนการผลิตที่มีปริมาณมากที่สุด และทางโรงงานไม่สามารถหลีกเลี่ยงเศษขยะส่วนนี้ ตลอดจนไม่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้ เพราะมีการปนเปื้อนของพวกหมึกพิมพ์/เม็ดสี โดยส่วนมากจะเป็นพลาสติกประเภท PE ที่มีความหนาตั้งแต่ 35-90 micron และความยาวตั้งแต่ 500-6000 m ซึ่งคุณสมบัติเด่นของพลาสติกประเภทนี้ คือ ทนต่อความชื้น และมีขนาดสม่ำเสมอต่อเนื่องตลอดความยาว

แนวคิดในการออกแบบผลงานชิ้นนี้คืออะไร?

คุณกรกต: "Pierro Panier" ดึงลักษณะเด่นของฟิล์มพลาสติก PE คือ เนื้อมีความนิ่ม และยาว ทนความชื้น สามารถถักได้ ดึงได้ ใช้สัมผัสอาหารได้ ทนแดด เหนียว ยืด และต้องออกแรงดึงมากจึงจะขาดมาใช้ ทำให้เกิดแนวคิดในการออกแบบตระกร้าเพื่อใช้สอยในครัวเรือน แม่บ้านสามารถนำไปใช้งาน นำไปจ่ายตลาดได้ เพราะพลาสติกสามารถสัมผัสอาหารได้ มีน้ำหนักเบา มีสีสันที่สดใส และมีรูปทรงหลากหลายขนาด เพื่อให้เหมาะสมกับ lifestyle ในปัจจุบัน ซึ่งคาดว่าตะกร้าจักสานนี้จะเพิ่มมูลค่าขึ้นจากเศษพลาสติกกิโลกรัมละ 10 - 15 บาท ให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็น 5 - 10 เท่า โดยเลือกใช้เศษฟิล์มจากกระบวนการแบ่งม้วนเป็นวัสดุในการต่อยอดมูลค่าและคุณค่า

คุณกรกต อารมย์ดี จาก KORAKOT

สิ่งที่ได้เรียนรู้ และอุปสรรคที่ต้องก้าวข้ามในการดำเนินงาน?

คุณกรกต: สิ่งที่ได้เรียนรู้คือมุมมองความคิดในด้านที่แตกต่างกันระหว่างผู้ประกอบการที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านพลาสติก และผมที่มีความเชี่ยวชาญในการนำมาต่อยอดออกแบบเป็นผลิตภัณฑ์ ซึ่งเมื่อการทำงานได้สอดประสานกัน ทำให้สามารถมองเห็นเป้าหมายที่ใหญ่และครอบคลุมมากขึ้น ในตอนแรกยังมีอุปสรรคเรื่องของการจะทำอย่างไรให้สามารถปรับทัศนคติของคนไทยเกี่ยวกับการเอาเศษพลาสติกมาใช้เป็นประโยชน์ได้ เพราะคนส่วนใหญ่ยังติดภาพลักษณ์และความรู้สึกเชิงลบเกี่ยวผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากเศษพลาสติก และอีกความกังวลคือเรื่องกระบวนการที่นำมาใช้ในการผลิตเพื่อให้เหมาะสมกับวัสดุที่เลือกใช้งาน แต่สุดท้ายก็สามารถก้าวข้ามทุกอุปสรรคได้ ด้วยข้อมูลที่เป็นประโยชน์จากซันซีพลาสติก

โอกาสในการต่อยอดผลิตภัณฑ์?

คุณสุธากาญจน์: สามารถนำไปต่อยอดในอนาคตได้อย่างแน่นอน เพราะซันซีพลาสติกมีเศษฟิล์มพลาสติกที่สามารถนำมาใช้ในการผลิตได้อย่างต่อเนื่อง และการนำเศษพลาสติกไปใช้ในการพัฒนาเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ไม่ส่งผลกระทบใด ๆ ต่อกระบวนการผลิตแบบเดิม โดยคุณกรกตจะยังคงพัฒนาตระกร้าใบนี้ให้มีการใช้สอยที่ง่ายขึ้น และให้คำแนะนำกลุ่มหัตถกรรมพื้นบ้านที่สามารถกระจายให้ชาวบ้านช่วยกันถักสานให้เกิดเป็นชิ้นงานที่สมบูรณ์

ในอีกไม่นานนี้ เชื่อว่า "Pierro Panier" ตะกร้าจักสานจากเศษฟิล์มพลาสติก จะเป็นทางเลือกลำดับต้น ๆ ของเหล่าแม่บ้านนักช้อปสายกรีน ด้วยคุณสมบัติที่รักษ์โลก มีน้ำหนักเบา สีสันสวยงาม ช่วยให้การจับจ่ายใช้สอยของคุณแม่บ้านเป็นไปด้วยความสะดวกสบาย โดยสามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและช่องทางการจัดจำหน่ายของตะกร้าจักสานใบนี้ได้จากทางหน้าแฟนเพจ Facebook ของ GC ต่อไป

07 July 2020
SMART Office, new office ideas in the 'new normal' era that employees love
10 June 2020
Keep your skin safe from COVID-19 with LUFFALA HYGIENE
17 August 2017
Strengthening education in Thailand with the CONNEXT ED Project