16 June 2022

3 เชฟชุมชนโชว์ปรุงเมนู Plant-based อาหารจากพืช ชูวัตถุดิบพื้นถิ่นระยอง สู่อาหารแนวใหม่ ในงาน Better Thailand

บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) พร้อมเชฟชุมพล แจ้งไพร ทูตอาหารยั่งยืนจาก UN นำเชฟชุมชนคนรุ่นใหม่จากจังหวัดระยอง ได้แก่ เชฟมนิดา หยาดทอง จากร้านใบชะมวง เชฟภาณุพงษ์ ควรหา จากร้านบุญเพ็ชร และเชฟบุศรินทร์ พิชัย จากร้านควินินคาเฟ่ ร่วมกันรังสรรค์เมนูทางเลือกใหม่จาก Plant-based meat ที่นำพืช อาทิ ข้าวโพด แป้ง ถั่ว และเห็ดต่างๆ มาผสมผสานจนเป็นชิ้นเนื้อที่มีรสชาติเหมือนเนื้อสัตว์ นอกจากนี้ยังได้นำวัตถุดิบพื้นถิ่นระยองมาเป็นส่วนผสมเพิ่มเติมด้วย เช่น ผักกระชับ ใบชะมวง เร่วหอม ทุเรียน เพื่อเป็นการยกระดับครัวระยองสู่เทรนด์อาหารแนวใหม่ ในงาน Better Thailand ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ กรุงเทพฯ

ทั้งนี้ เชฟชุมชนคนรุ่นใหม่จากจังหวัดระยอง ได้รังสรรค์เมนู ดังนี้

• เชฟมนิดา หยาดทอง จากศูนย์การเรียนรู้อาหารถิ่นระยอง ร้านใบชะมวง วิทยาลัยเทคนิคระยอง รังสรรค์เมนู Plant-based กระทงทองซอสชะมวง
  • เชฟภาณุพงษ์ ควรหา จากร้านบุญเพ็ชร 1 ใน 8 เชฟชุมชนจังหวัดระยอง โครงการเชฟชุมชนชวนกินถิ่นระยอง (ฮิ) รังสรรค์เมนู ลูลาสซอสชะมวง Plant-based
  • เชฟบุศรินทร์ พิชัย ร้านควินินคาเฟ่ วิทยาลัยเทคนิคนิคมอุตสาหกรรมระยอง รังสรรค์เมนู เปาะเปี๊ยะ Plant-based สมุนไพร

ปัจจุบัน Plant-based meat หรือเนื้อจากพืช กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น ไม่ใช่เฉพาะในกลุ่มผู้ที่รับประทานเนื้อและมังสังวิรัติเท่านั้น แต่แนวโน้มคนยุคใหม่กำลังตระหนักถึงการใส่ใจต่อสุขภาพที่ช่วยรักษ์โลกไปได้พร้อมๆ กัน เนื่องจากการผลิตเนื้อที่ทำจากพืชจะปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยกว่าผลิตภัณฑ์อาหารที่มาจากเนื้อสัตว์ นักวิทยาศาสตร์จึงเชื่อว่า การบริโภคเนื้อจากพืชจะช่วยลดโลกร้อนได้ด้วย

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

น.ส.ลภัตอร กำมะหยี่ Senior CSR Officer บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) โทร. 084-629-1426

ภาพประกอบ

1. เชฟชุมชนรุ่นใหม่

2. เชฟชุมพล แจ้งไพร ทูตอาหารยั่งยืนจาก UN สาธิตการทำ Plant-based meat

3. เชฟมนิดา หยาดทอง จาก ศูนย์การเรียนรู้อาหารถิ่นระยอง ร้านใบชะมวง วิทยาลัยเทคนิคระยอง รังสรรค์เมนู Plant-based กระทงทองซอสชะมวง

4. เชฟภาณุพงษ์ ควรหา จากร้านบุญเพ็ชร 1 ใน 8 เชฟชุมชนจังหวัดระยอง โครงการเชฟชุมชนชวนกินถิ่นระยอง (ฮิ) รังสรรค์เมนู ลูลาสซอสชะมวง Plant-based

5. เชฟบุศรินทร์ พิชัย ร้านควินิน คาเฟ่ วิทยาลัยเทคนิคนิคมอุตสาหกรรมระยอง รังสรรค์เมนู เปาะเปี๊ยะ Plant-based สมุนไพร

19 November 2020
GC Recognized for Being a Sustainable Business with the Cheewajit Award 2020
21 November 2018
GC Unveils Prototype Products Made From Plastic Waste under the "UPCYCLING THE OCEANS, THAILAND" Initiative by GC
30 July 2018
GC and Mahidol University to launch the ThinkCycle Bank to build a waste management network [The Bangkok Insight]