16 มิถุนายน 2565

3 เชฟชุมชนโชว์ปรุงเมนู Plant-based อาหารจากพืช ชูวัตถุดิบพื้นถิ่นระยอง สู่อาหารแนวใหม่ ในงาน Better Thailand

บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) พร้อมเชฟชุมพล แจ้งไพร ทูตอาหารยั่งยืนจาก UN นำเชฟชุมชนคนรุ่นใหม่จากจังหวัดระยอง ได้แก่ เชฟมนิดา หยาดทอง จากร้านใบชะมวง เชฟภาณุพงษ์ ควรหา จากร้านบุญเพ็ชร และเชฟบุศรินทร์ พิชัย จากร้านควินินคาเฟ่ ร่วมกันรังสรรค์เมนูทางเลือกใหม่จาก Plant-based meat ที่นำพืช อาทิ ข้าวโพด แป้ง ถั่ว และเห็ดต่างๆ มาผสมผสานจนเป็นชิ้นเนื้อที่มีรสชาติเหมือนเนื้อสัตว์ นอกจากนี้ยังได้นำวัตถุดิบพื้นถิ่นระยองมาเป็นส่วนผสมเพิ่มเติมด้วย เช่น ผักกระชับ ใบชะมวง เร่วหอม ทุเรียน เพื่อเป็นการยกระดับครัวระยองสู่เทรนด์อาหารแนวใหม่ ในงาน Better Thailand ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ กรุงเทพฯ

ทั้งนี้ เชฟชุมชนคนรุ่นใหม่จากจังหวัดระยอง ได้รังสรรค์เมนู ดังนี้

• เชฟมนิดา หยาดทอง จากศูนย์การเรียนรู้อาหารถิ่นระยอง ร้านใบชะมวง วิทยาลัยเทคนิคระยอง รังสรรค์เมนู Plant-based กระทงทองซอสชะมวง
  • เชฟภาณุพงษ์ ควรหา จากร้านบุญเพ็ชร 1 ใน 8 เชฟชุมชนจังหวัดระยอง โครงการเชฟชุมชนชวนกินถิ่นระยอง (ฮิ) รังสรรค์เมนู ลูลาสซอสชะมวง Plant-based
  • เชฟบุศรินทร์ พิชัย ร้านควินินคาเฟ่ วิทยาลัยเทคนิคนิคมอุตสาหกรรมระยอง รังสรรค์เมนู เปาะเปี๊ยะ Plant-based สมุนไพร

ปัจจุบัน Plant-based meat หรือเนื้อจากพืช กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น ไม่ใช่เฉพาะในกลุ่มผู้ที่รับประทานเนื้อและมังสังวิรัติเท่านั้น แต่แนวโน้มคนยุคใหม่กำลังตระหนักถึงการใส่ใจต่อสุขภาพที่ช่วยรักษ์โลกไปได้พร้อมๆ กัน เนื่องจากการผลิตเนื้อที่ทำจากพืชจะปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยกว่าผลิตภัณฑ์อาหารที่มาจากเนื้อสัตว์ นักวิทยาศาสตร์จึงเชื่อว่า การบริโภคเนื้อจากพืชจะช่วยลดโลกร้อนได้ด้วย

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

น.ส.ลภัตอร กำมะหยี่ Senior CSR Officer บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) โทร. 084-629-1426

ภาพประกอบ

1. เชฟชุมชนรุ่นใหม่

2. เชฟชุมพล แจ้งไพร ทูตอาหารยั่งยืนจาก UN สาธิตการทำ Plant-based meat

3. เชฟมนิดา หยาดทอง จาก ศูนย์การเรียนรู้อาหารถิ่นระยอง ร้านใบชะมวง วิทยาลัยเทคนิคระยอง รังสรรค์เมนู Plant-based กระทงทองซอสชะมวง

4. เชฟภาณุพงษ์ ควรหา จากร้านบุญเพ็ชร 1 ใน 8 เชฟชุมชนจังหวัดระยอง โครงการเชฟชุมชนชวนกินถิ่นระยอง (ฮิ) รังสรรค์เมนู ลูลาสซอสชะมวง Plant-based

5. เชฟบุศรินทร์ พิชัย ร้านควินิน คาเฟ่ วิทยาลัยเทคนิคนิคมอุตสาหกรรมระยอง รังสรรค์เมนู เปาะเปี๊ยะ Plant-based สมุนไพร

02 กุมภาพันธ์ 2564
GC ส่งมอบเครื่องบำบัดอากาศมลพิษและฝุ่นขนาดเล็ก PM2.5 ให้มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ
17 มกราคม 2563
องคมนตรี ตรวจสอบการสาธิตเครื่องบำบัดอากาศที่มีมลพิษและฝุ่นขนาดเล็ก PM2.5 ต้นแบบ ในพื้นที่เปิด
28 พฤศจิกายน 2562
GC รับรางวัลเกียรติยศด้านความยั่งยืนจาก SET ติดต่อกันเป็นปีที่ 3 พร้อมรางวัล Best IR และ THSI Awards ในงาน SET Awards 2019