31 October 2022

GC X UNIQLO จัดกิจกรรมลดขยะทะเล จ. ระยอง เพื่อความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2565 บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC บริษัทเคมีภัณฑ์ระดับโลก และ ยูนิโคล่ ประเทศไทย (UNIQLO) แบรนด์เครื่องแต่งกายระดับโลก ร่วมกับจิตอาสา 145  คน ประกอบด้วยพนักงาน GC พนักงาน Uniqlo และผู้มีหัวใจรักษ์สิ่งแวดล้อม จัดกิจกรรมลดขยะในทะเล โดยเก็บขยะบริเวณชายหาด พร้อมเรียนรู้แนวทางการจัดการขยะจากชุมชนต้นแบบ ณ หาดแม่รำพึง จังหวัดระยอง โดยสามารถเก็บขยะได้ทั้งหมด 315 กิโลกรัม เพื่อนำไปผลิตเชื้อเพลิงขยะ (Refuse Derived Fuel: RDF) แทนการนำไปกำจัดโดยการฝังกลบ ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ 730.80 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์ เทียบเท่าการดูดซับก๊าซเรือนกระจกของต้นไม้ 81 ต้น ในเวลา 1 ปี โดยกิจกรรมนี้ นอกจากจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยลดปัญหาขยะทะเลแล้ว ยังมีส่วนช่วยเก็บรักษาระบบนิเวศทางทะเลและชายฝั่งให้คงความสวยงามและความหลากหลายทางชีวภาพอีกด้วย โดย GC และ UNIQLO ได้ร่วมสมทบทุนเพื่อสนับสนุนการบริหารจัดการขยะรีไซเคิลอย่างถูกวิธีให้กับชุมชนสำเภาทองด้วย

กิจกรรมดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ JOIN: THE POWER OF CLOTHING แคมเปญระดับโลกที่สนับสนุนกิจกรรมเพื่อโลกที่น่าอยู่ยิ่งขึ้นซึ่ง UNIQLO จัดขึ้นโดยมีเป้าหมายเพื่อเชิญชวนพันธมิตรและลูกค้าให้มีส่วนร่วมกับกิจกรรมเพื่อความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม พร้อมสร้างความตระหนักรู้ถึงปัญหาต่างๆ ระดับโลก เช่น มลพิษในมหาสมุทร และสร้างแรงบันดาลใจให้ช่วยกันทำให้โลกนี้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น

01 May 2020
GC Group Reaffirms its Appreciation of Medical and Healthcare Workers by Providing CoviClear and Face Shield to Hospitals
06 November 2019
Rayong Announces its One-Year Waste Management Performance in Developing a Circular Economy Model
13 August 2014
GC, the Chaipattana Foundation, and Power for Sustainable Future Foundation provide “Plastic Flapped Sacks” to assist those badly affected by a landslide in the south of Thailand [OK Rayong]