07 พฤษภาคม 2563

GC อยู่ข้างคนไทย จับมือพันธมิตรทุกภาคส่วน ดึงผลิตภัณฑ์-นวัตกรรม สนับสนุนภารกิจรักษา และป้องกัน COVID-19

ตลอดระยะเวลามากกว่า 4 เดือน ที่คนไทยทุกคน ต้องอยู่กับสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ต้องอยู่กับภาวะเศรษฐกิจชะงักงัน ได้รับผลกระทบในการดำรงชีวิต  2,960 คน (ตัวเลขผู้ป่วย ณ วันที่ 1 พฤษภาคม 2563 ) ป่วยจากโรคนี้ แพทย์พยาบาลเหนื่อยยาก ทำงานแข่งกับเวลา ภายใต้ความเสี่ยงติดเชื้อจากผู้ป่วย  เพื่อหยุดยั้งการระบาดให้ได้เร็วที่สุด

ที่ผ่านมา บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ผู้ผลิตเม็ดพลาสติกและเคมีภัณฑ์ของคนไทย ตระหนักถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นมาโดยตลอด และไม่เคยคิดทิ้งคนไทยด้วยกัน เข้าสนับสนุนทุกเรื่องเต็มความสามารถ ทั้งการประดิษฐ์คิดค้น และการจัดหา รวมถึงบริจาคเงินหลากหลายโครงการ

โครงการสำคัญ ที่ได้ทำในห้วงเวลาที่ผ่านมา เป็นการจัดทำชุดอุปกรณ์ป้องกัน จำนวน 100 ชุด เพื่อเป็นโมเดลต้นแบบ ประกอบไปด้วยชุด Isolation Gown ที่ทำจากผ้าสปันบอนด์ผสม Meltblown ผลิตจากเม็ดพลาสติก PP (Polypropylene) ของบริษัท เอ็ชเอ็มซี โปลีเมอส์ จำกัด (HMC) บริษัทในกลุ่ม GC  และ ชุด Coverall และหมวกอัดอากาศป้องกันการติดเชื้อ (PAPRs)

สำหรับกล่องกรองอากาศของอุปกรณ์ PAPR ต้นแบบนั้น GC ใช้เทคโนโลยี 3D Printing ซึ่งชุดอุปกรณ์ป้องกันฯดังกล่าว GC จับมือกับ มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล เพื่อออกแบบ และพัฒนาต่อไป  ใช้ในโรงพยาบาล และโรงพยาบาลเครือข่าย ในห้องผ่าตัด และ ICU สำหรับคนไข้ COVID-19 ที่มีอาการรุนแรง และมีโอกาสแพร่กระจายของเชื้อสูง ป้องกันบุคลากร ที่ทำหัตถการ หรือที่อยู่ในห้องปฏิบัติการ

รวมไปถึงโครงการส่งมอบ "เสื้อกาวน์พลาสติก แบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง" (Disposable Gown) ผลิตจากเม็ดพลาสติก InnoPlus ของ GC เพื่อใช้ในโรงพยาบาล และสถานประกอบการ ที่ให้การรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ทั้งหมด 12 แห่ง ผลิตจากเม็ดพลาสติก ชนิดโพลีเอทิลีนคุณภาพดี

นอกจากนี้ GC ยังได้ ประสานงานกับ ทีมสหสาขาการจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล คิดค้น และพัฒนา "ตู้โควิเคลียร์ (CoviClear)" หรือ ตู้พ่นซิลเวอร์นาโนฆ่าเชื้อ และน้ำยาฆ่าเชื้อมีส่วนผสม ของอนุภาคซิลเวอร์นาโน (Bioactive Silver Ion) หรือ "โลหะเงิน" มอบให้รพ. จำนวน 10 เครื่อง ลดโอกาสการแพร่กระจายของไวรัส COVID-19

พร้อมกันนี้ GC ยังจับมือกับ บริษัทในกลุ่ม มอบสิ่งจำเป็นพื้นฐานป้องกัน COVID-19 ให้กับหน่วยงานต่างๆ กระจายไปยังประชาชนต่อไป อาทิ การมอบ "กลีเซอรีน" คุณภาพสูง จำนวน 1,250 กิโลกรัม ภายใต้โครงการ Green Health Project ของบริษัท โกลบอลกรีนเคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GGC ให้แก่ กองเรือยุทธการ (กร.) เพื่อใช้เป็นส่วนผสม ในการจัดทำเจลแอลกอฮอล์ ทำความสะอาดมือ แจกจ่ายให้กับกำลังพล และครอบครัว รวมถึงประชาชนในพื้นที่ เพื่อใช้สำหรับดูแลสุขอนามัย และป้องกันการติดเชื้อไวรัส COVID-19

และยังจับมือกับองค์กรธุรกิจ ต่างๆ อาทิ จับมือกับบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) สนับสนุนเจลแอลกอฮอล์ ขนาด 50 ซีซี จำนวน 1 ล้านหลอด ส่งมอบให้กับกระทรวงสาธารณสุข นำไปแจกจ่ายอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ทั่วประเทศ

รวมถึงจับมือกับ 2 พันธมิตร "Wongnai" และ "LINE MAN" จัดทำโครงการ "สู้ไปด้วยกัน | Stronger Together" โดยสนับสนุน "บรรจุภัณฑ์พลาสติกชีวภาพ" เพื่อช่วยบริการจัดส่งอาหาร แบบเดลิเวอรี่ เป็น "ถ้วยกระดาษ เคลือบ BioPBS 200,000 ใบ"  "ถุงหูหิ้วพลาสติกชีวภาพ 100,000 ใบ "  และ "ชุดช้อน-ส้อมพลาสติกชีวภาพ 10,000 ชุด" ให้แก่ ร้านอาหาร 200 ร้าน ที่เป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจของ Wongnai และ LINE MAN ซึ่งได้รับผลกระทบ จากยอดขายที่ลดลง จากการควบคุมโรคระบาด

ทั้งนี้ เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่าย ด้านบรรจุภัณฑ์ของร้านอาหาร และช่วยให้ร้านอาหารปรับตัว เข้าสู่การดำเนินธุรกิจแบบเดลิเวอรี่ นอกจากนี้ บรรจุภัณฑ์พลาสติกชีวภาพดังกล่าว ยังช่วยให้ลูกค้าผู้สั่งอาหาร ที่ต้องกักตัวเฝ้าดูสถานการณ์ที่บ้าน ปลอดภัยจากความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัส COVID-19 เนื่องจากได้ใช้ภาชนะแยกกัน โดยไม่ก่อให้เกิดปัญหาขยะสะสม และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เพราะบรรจุภัณฑ์พลาสติกชีวภาพเหล่านี้ สามารถสลายตัวได้ทางชีวภาพ (Compostable)

การดำเนินโครงการของ GC ไม่หยุดเท่านี้ ยังมีโครงการที่กำลังทำเพิ่มเติม เพื่อมีส่วนร่วมสนับสนุน ให้การระบาดของ COVID-19 จบลงโดยเร็ว ทำให้คนไทย กลับมา ดำเนินชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) เสียงเครื่องจักร กลับมาเดินอีกครั้ง และเอสเอ็มอี เปิดร้านมีชีวิตชีวา

ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง

"GC ห่วงใย พร้อมเคียงข้างสังคมไทย ในการรับมือ COVID-19 เราจะสนับสนุนผลิตภัณฑ์ และใช้นวัตกรรมที่เรามีในการร่วมมือกับ Partner เพื่อวิจัยพัฒนาอุปกรณ์สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ ในการต่อสู้กับ COVID-19 เพื่อให้คนไทยมีคุณภาพชีวิตที่ดี และกลับมามีรอยยิ้มอีกครั้ง " ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง กล่าว

ที่มา: The Bangkok Insight

13 มกราคม 2563
บูมครั้งนี้...ต้องดีกับสิ่งแวดล้อม
03 กันยายน 2562
Wise Management วิธีบริหารและจัดการความเข้าใจว่าพลาสติกไม่ใช่ผู้ร้าย หากทุกคนใช้อย่างถูกวิธี และการเปลี่ยนวิธีทำงานเพื่อเข้าใจผู้ใช้มากขึ้น ของผู้บริหารบริษัทสร้างสรรค์นวัตกรรมเคมีภัณฑ์
08 สิงหาคม 2562
จีวร Upcycling จากขยะพลาสติก วิธีลดขยะพลาสติกฉบับพระสงฆ์ที่ช่วยแก้ปัญหาโลกร้อนด้วยการแปรรูป ‘พลาสติก’ ให้เป็น ‘จีวร’