13 มกราคม 2563

บูมครั้งนี้...ต้องดีกับสิ่งแวดล้อม

Baka...Bowbow Cheerka Chocho Babo Cheercho.
Who are we? CHULALONGKORN
Can you See? La

Vite… Boom!!!
Hure Hure Hure Ha Ha
Hura Hura Hura Hi Hi
Qu’est – Ce Qui? THAMMASAT Je Veux Dire T.U. Laaaaaaaaa

เสียงเชียร์โต้ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ดังกึกก้องอัฒจันทร์มายาวนานเกือบศตวรรษ บ่งบอกถึงความรัก ความสามัคคีที่จะสืบสานประเพณีอันดีงามนี้ให้คงอยู่ต่อไปแบบไม่มีวันเปลี่ยนแปลง

แต่แล้ว “งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 74” ก็เปลี่ยนไปจนได้!!! ด้วยแคมเปญ “Waste This Way” ที่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC เจ้าของแนวคิด Solution for Everyone มุ่งเน้นการตอบโจทย์ทุกความต้องการบนพื้นฐานของความใส่ใจรักษ์สิ่งแวดล้อม และขับเคลื่อนแนวคิด GC Circular Living เข้าไปสู่ทุกภาคส่วน โดยเฉพาะสถาบันการศึกษา แหล่งบ่มเพาะเยาวชนให้เป็นทรัพยากรล้ำค่าของประเทศ

หากใครได้ขึ้นแสตนเชียร์งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ครั้งนี้ คุณจะเห็นกล่องอาหารกลางวัน ที่ทำจากกระดาษเคลือบพลาสติกชีวภาพ แทนที่กล่องพลาสติกแบบเดิมๆ พร้อมการันตีด้วยฉลาก GC Compostable จึงมั่นใจได้ว่ากล่องนี้จะสลายตัวได้ทางชีวภาพในสภาวะที่เหมาะสม ดับร้อนด้วยพัดซึ่งมีเนื้อหาเรื่องการแยกขยะ พัดไปก็อ่านไป เก๋ไก๋เสียไม่มี รวมถึงถุงผ้าบรรจุอุปกรณ์เชียร์และเสื้อของน้องๆ สตาฟที่ผลิตจากขยะพลาสติก ซึ่งผ่านกระบวนการ Upcycle ให้นำกลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์อีกครั้ง เรียกได้ว่า สแตนนี้สีเขียวกว่าทุกปี ก็คงไม่เกินความจริงนัก

นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมงาน ยังจะได้ตื่นตาตื่นใจกับขบวนพาเหรดที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดย GC ได้สนับสนุนวัสดุทดแทน เช่น กระดาษ หรือผ้าที่ผ่านกระบวนการ Recycle หรือ Upcycle ซึ่งถูกนำมาใช้ประโยชน์ใหม่ได้อย่างคุ้มค่า และมีผู้เชี่ยวชาญด้านวัสดุศาสตร์และการออกแบบ คอยให้คำปรึกษาในทุกๆ ขั้นตอนด้วย

ในฐานะผู้ชมการแข่งขันศึกลูกหนังครั้งประวัติศาสตร์นี้ คุณก็สามารถมีส่วนร่วมในการบอก “รักษ์” โลก ได้ง่ายๆ ด้วยการแยกขยะพลาสติกประเภท PET และ PE ซึ่งเป็นชนิดที่ง่ายต่อการนำมารีไซเคิล โดย GC สนับสนุนถังแยกขยะพลาสติก ซึ่งบนถังจะมีป้ายคำอธิบายการแยกขยะ และ GC จะรวบรวมขยะพลาสติกในงานเพื่อนำไปผลิตสินค้า Upcycle เช่น รองเท้ากีฬา สำหรับนำไปบริจาคให้กับให้กับสถานศึกษาใกล้เคียง เพื่อส่งเสริมให้เกิดการรับรู้คุณค่าของขยะพลาสติกต่อไป

GC หวังเป็นอย่างยิ่งว่า “ฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์” ครั้งที่ 74 นี้ จะเป็นพลังเล็กๆ ในการช่วยสร้างพื้นที่ให้เยาวชนทั้ง 2 สถาบัน ได้เรียนรู้ผ่านการลงมือทำจริง ประยุกต์หลักการ GC Circular Living ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน พร้อมสร้างตระหนักรู้ให้ผู้คนในสังคมใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า โดยทุกกิจกรรมที่ทำในงานฟุตบอลประเพณีฯ ต้องวัดผลได้ด้วยการคำนวณปริมาณ CO2 เทียบเท่า ที่สามารถลดได้จากการจัดงาน

ไม่ว่าคุณจะมี “น้ำใจน้องพี่สีชมพู” หรือ “รักยูงทองงามเด่นเหนือนที” หรือเป็นใครก็ได้ที่รักษ์โลกใบนี้ อย่าลืมมา Waste This Way กับ GC ในวันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563 นี้อย่างพร้อมเพรียงกัน

เกี่ยวกับแคมเปญ Waste This Way

15 กันยายน 2563
ภารกิจติดอาวุธให้นักรบเสื้อกราวน์พร้อมสู้โควิด บทพิสูจน์ GC องค์กรธุรกิจไทย ที่ไม่ทิ้ง เป้าหมายพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) [Salika]
26 มิถุนายน 2563
Tech Trend 2020 เกาะให้ทัน ก่อนตกขบวน ! (ตอนจบ)
18 กันยายน 2562
GC คว้าอันดับ 1 ดัชนีความยั่งยืนระดับโลก DJSI ปี 2019 ใน Chemical Sector อีกหนึ่งความภูมิใจ เพื่อคนไทย โดยคนไทย ก้าวไกลในเวทีโลก