04 สิงหาคม 2563

[The Cloud] 8 ไอเท็มแฟชั่นสุดชิคที่ Upcycling มาจากพลาสติกฝีมือดีเนอร์ชาวไทย

บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล หรือ GC ได้เปิดโอกาสให้บริษัทคู่ค้าทั้ง 19 บริษัท เข้ามาร่วมพัฒนาธุรกิจไปพร้อมๆ กับต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ โดยร่วมมือกับกลุ่มนักออกแบบมากฝีมือทั้ง 10 ท่าน เพื่อออกแบบงานดีไซน์ภายใต้แนวคิด ‘Up Waste to Value with Wow! Style’

สายแฟผู้มีสไตล์ต้องเร่เข้ามาชมผลิตภัณฑ์แนวคิดสุดว้าว ที่นอกจากจะเพิ่มมูลค่าให้กับของที่ต้องทิ้ง ยังสวยงามจนคุณอยากจับจองเป็นเจ้าของ ไม่แน่นะว่า ผู้นำแฟชั่นสินค้ารีไซเคิลจากพลาสติกคนใหม่ของวงการอาจเป็นคุณ

Reuse me I wanna be wrinkled

LAWANVISUT x THINKK

ถุงพลาสติกที่ยิ่งใช้ ก็ยิ่งยับ ด้วยความเชื่อที่ว่าความยับคือมนต์เสน่ห์ของถุงพลาสติก จึงเป็นที่มาของ ‘Reuse me I wanna be wrinkled’

เมื่อเศษถุงพลาสติกแบบบางที่เหลือทิ้งจาก บริษัท ลาวัณย์วิสุทธิ์พลาสติกไทย จำกัด สู่วงการถุงพลาสติกสายแฟฯ โดยการออกแบบของ THINKK ที่ใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน และไม่ว่าจะถือหรือหิ้วก็เก๋ไก๋ไม่แพ้กัน รับประกันว่าแข็งแรงเทียบเท่ากับถุงผ้าที่เราใช้กันแน่นอน ด้วยการรีไซเคิลให้ถุงมีความหนาเป็นพิเศษและใช้งานได้นานขึ้น แถมด้วยลูกเล่นของสีถุงที่ไม่มีทางซ้ำจากการผลิตแต่ละครั้ง พร้อมทั้งลายสกรีนสีสันสดใส รับรองว่าถ้าถือไปไม่ซ้ำใครแน่นอน

Facebook : THINKK Studio

เว็บไซต์ : www.thinkkstudio.com

Value of Extinct Animal

PASAYA x O&B

เส้นด้ายที่ถูกทำมาจากขยะขวดพลาสติก ถูกถักทอด้วยเทคนิคเฉพาะของ PASAYA และถูกนำมาร้อยเรียงเรื่องราวของสัตว์ที่ไม่มีอยู่แล้วบนลายกระเป๋าที่ถูกออกแบบโดย ต้า-รรินทร์ ทองมา เจ้าของแบรนด์ O&B ถ้ามองด้านหน้าจะเห็นสัตว์ป่าและต้นไม้ที่อุดมสมบูรณ์ แต่เมื่อพลิกไปด้านหลัง จะเห็นเพียงโครงกระดูกของสัตว์และป่าที่แห้งแล้ง สะท้อนแนวคิดให้เราผู้ใช้หันมาใส่ใจธรรมชาติให้มากขึ้น ถ้าสะพายไปไหนรับรองว่าทั้งโก้หรูดูดีและมีสไตล์แน่นอน

เว็บไซต์ : www.oandb.store

Pierro Panier ตะกร้าถักเปีย

SUNSEA x KORRAKOT

เปลี่ยนตะกร้าใส่ของแบบเดิมๆ ให้กลายเป็นตะกร้าสุดล้ำ ที่ทำจากเศษฟิล์มพลาสติกที่ต่อยอดทำอะไรไม่ได้จากบริษัท ซันซีพลาสติก พี.เอส. จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายฟิล์มพลาสติกด้วยความทนแดด ยืดเหนียวทนทาน และนำมาถักทอได้ของเศษพลาสติก กรกต อารมย์ดี รังสรรค์เป็นตะกร้าน้ำหนักเบา ถือสบาย สำหรับแม่บ้านสมัยใหม่หัวใจรักษ์โลกให้นำไปจ่ายตลาดได้จริง ครั้งหน้าถ้าต้องซื้อผักสัก 5 กิโลฯ ต้องถือตะกร้า ‘ปา-นิ-เย่’ ไปจ่ายตลาดเก๋ๆ ซะแล้ว

เว็บไซต์ : korakot.net

ยั่ง ยืน ยง

PLASTISSIMO x SARRAN

สายมูต้องมี ไม่มีเดี๋ยวเอาต์ไม่รู้ด้วยนะ

จี้สร้อยที่หล่อจากการแปรรูปเศษฟิล์มพลาสติกในโรงงาน บริษัท พลาสติกสิโม่ จำกัด ผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์จากฟิล์มพลาสติกตามคอนเซปต์ยั่งยืนและยืนยง และตัวจี้ที่ออกแบบการผูกตัวอักษรไทยแบบสมัยรัชกาลที่ 5 โดยเอก-ศรัณญ อยู่คงดี ผู้ออกแบบอยากบอกกับเราว่า พลาสติกบนจี้นี้จะยืนยงอยู่กับเราไปอีกแสนนาน ด้วยความเชื่อที่ถ้าใช้เป็นเครื่องราง ก็อาจทำให้เรามีชีวิตที่ยืนยาว เหมือนอายุของพลาสติกเช่นกัน เห็นแบบนี้แล้วต้องมีไว้บูชาสักเส้นซะแล้วสิ

Facebook : SARRAN

Upcycling Wristband

RAMA x PROMPT

เมื่อบริษัทจัดการขยะ RFS ของโรงพยาบาลรามาธิบดี พบว่ามีขวดน้ำเกลือจากพลาสติกต้องทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์หลายร้อยขวดต่อวัน ถึงเวลาของ PROMPT นักออกแบบที่จะมาช่วยสานต่อให้สิ่งเหลือทิ้งมีประโยชน์ได้จริง อย่างการทำเป็นสายรัดข้อมือของผู้ป่วย ซึ่งบนสายรัดมีความพิเศษและลูกเล่นไฉไล ที่สามารถพิมพ์ลายและสีสันสดใสดึงดูดตา หรือว่าข้อความให้กำลังใจลงไปได้ นับว่าเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่ทำให้ผู้ป่วยเกิดความสนุกสนานและรื่นรมย์ได้มากขึ้นในโรงพยาบาล

ไม่แน่นะว่า ในอนาคต เราอาจจะได้ใส่สายรัดข้อมือจากขวดรีไซเคิลเดินโชว์เท่ๆ บ้างก็ได้

Facebook : Prompt Design

เว็บไซต์: www.prompt-design.com

Weaving The Forgotten Thread

TECHNIC PACKAGING x EK THONGPRASERT

คุณลืมอะไรไปหรือเปล่า คุณมองข้ามคุณค่าของพลาสติกไปบ้างหรือไม่ แต่คอลเลกชันนี้ไม่ลืม เพราะนักออกแบบอย่าง เอก ทองประเสริฐ ได้นำเส้นพลาสติกเศษเหลือจากฟิล์มลามิเนตของ บริษัท เทคนิคแพคเกจจิ้ง จำกัด ผู้ผลิตฟิล์มพลาสติกที่เป็นประกาย มาทำเป็นเส้นด้ายเข้ากับเส้นฝ้ายและเส้นไหม ทอเป็นเสื้อผ้าและกระเป๋าอย่างสร้างสรรค์และบรรจง เพื่อเพิ่มมูลค่าและชุบชีวิตให้ขยะกลายเป็นของสวยงามและมีคุณค่าได้อีกนานแสนนาน

Facebook : Ek Thongprasert

2nd Life 2nd Chance

GC x EK THONGPRASERT

ขอเพียงโอกาสที่สองให้ผู้ร้ายที่คุณเคยมองในแง่ลบ ไม่ว่าจะกับทั้งผู้ต้องขังและทั้งพลาสติก คอลเลกชันนี้ เอก ทองประเสริฐ จึงเสนอแนวคิดเรื่องการให้โอกาส ผ่านฝีมือปักผ้าอย่างเป็นเอกเทศและมีเอกลักษณ์ของนักโทษชายแดน 3 จากจังหวัดเชียงราย บนเสื้อ Upcycling จากขยะขวดพลาสติกของบริษัท GC เพื่อสื่อว่ามือทั้งคู่จะฉุดกันขึ้นมาเพื่อทำให้โลกใบนี้เป็นโลกที่ดีกว่าเดิมได้

Facebook : Ek Thongprasert

M Wrap – Recycled Boots

MMP x O&B

ใครว่าใส่รองเท้าบูตแล้วต้องเชย ไม่จริงหรอกถ้าคุณได้เจอรองเท้ารีไซเคิลคู่นี้ รองเท้าที่ผลิตจากฟิล์มถนอมอาหารที่ใช้แล้วโดยบริษัทผู้ผลิตฟิล์มถนอมอาหารและฟิล์มพันพาเลทอย่าง บริษัท เอ็มเอ็มพี คอร์ปอเรชั่น จำกัด

สู่รองเท้าบูตที่เพิ่มความพิเศษและความสดใสได้ด้วยตัวคุณเลือกเอง สำหรับคอลเลกชันรุ่นนำร่อง ต้า-รรินทร์ ทองมา ผู้ออกแบบเลือกใช้ดอกเดซี่มาประดับตกแต่ง เพื่อสื่อความหมายของฟิล์มถนอมอาหารที่บริสุทธิ์และความตั้งใจของผู้ผลิต

เอาล่ะ ได้เวลามาเปลี่ยนการใส่รองเท้าให้เป็นเรื่องสนุกกันเถอะ

เว็บไซต์ : www.oandb.store

เนื้อหาดังกล่าว เผยแพร่ในเว็บไซต์ The Cloud เรื่อง “8 ไอเท็มแฟชั่นสุดชิคที่ Upcycling มาจากพลาสติกฝีมือดีเนอร์ชาวไทย” https://readthecloud.co/shopping-upcycling-fashion-products/

11 มีนาคม 2565
ชวนทุกคนมาอุดหนุนผลิตภัณฑ์รักษ์โลกสุดเก๋ ที่เปลี่ยนขยะในทะเลให้มีมูลค่า จากโครงการ Upcycling the Oceans, Thailand
06 สิงหาคม 2563
Circular Economy สู่ Circular Living ความยั่งยืนแห่งอนาคตที่สร้างจากความร่วมมือของทุกคน (A Day)
21 กรกฎาคม 2560
PTTGC จับมือ ททท. จังหวัดระยอง และเชฟชุมพล ส่งมอบเมนูอร่อยห้ามพลาดประจำระยอง “10 เมนูอร่อยนี้ที่ระยอง by เชฟชุมพล”